Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Dương Hà!
Cập nhật : 0:0 Thứ sáu, 31/1/2020
Lượt đọc: 230

KH Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp năm 2020

Ngày ban hành: 31/1/2020Ngày hiệu lực: 31/1/2020
File đính kèm:
Nội dung:

UBND HUYỆN GIA LÂM

TRƯỜNG THCS DƯƠNG HÀ

Số: /KH-THCSDH

Dương Hà, ngày 31 tháng 01 năm 2020

Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp năm 2020

_________________________________________________

Thực hiện công văn số 293/UBND-KGVX  ngày 21/01/2020 của UBND Thành Phố Hà Nội; Công văn số 300/SGD&ĐT-CTTT ngày 30/01/2020 của Sở GD&ĐT; Công văn số 165/UBND-GDĐT ngày 31/01/2020 của UBND Huyện Gia lâm; Kế hoạch số 40/KH-YT ngày 31/01/2020 của UBND Huyện Gia Lâm; Công văn số 28/GD&ĐT ngày 31/01/2020 của Phòng GD&ĐT Huyện Gia Lâm về  công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp;

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, Trường THCS Dương Hà xây dựng kế hoạch phòng phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp như sau:

I. MỤC TIÊU

- Chủ động phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác giám sát, phát hiện kịp thời trường hợp, ca bệnh nghi ngờ.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thái độ thực hành đúng cho GV, PHHS, trẻ về tác hại bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và các biện pháp phòng tránh.

II. NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

- Tuyên truyền sâu rộng trong CBGVNV, phụ huynh và học sinh về cách phòng chống dịch bệnh, giám sát, khử trùng tại nơi ở và nơi học tập, vui chơi.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại trường học và đến tận phụ huynh. Thường xuyên theo dõi số học sinh nghỉ ốm: tìm hiểu lý do nghỉ ốm, các triệu chứng của bệnh trong thời gian xảy ra dịch.

- Thường xuyên giám sát chặt chẽ ca bệnh nghi ngờ phòng bệnh lây lan.

- Hướng dẫn tổng VS trường lớp và khử trùng bằng hóa chất tại các lớp học.

III. PHÒNG BỆNH

1. Nguyên tắc phòng bệnh:

- Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu.

- Áp dụng các biện pháp phòng ngừa  bệnh: vệ sinh cá nhân, môi trường sống tốt; tránh tiếp xúc với người bị ho sốt; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn; đeo khẩu trang khi cần thiết;

2. Phòng bệnh ở Nhà trường:

* Vệ sinh trong phòng học:

- Lau chùi bàn ghế giáo viên, học sinh.

- Lau sàn lớp học, cửa ra vào và cửa sổ, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang.

- Vệ sinh các khu ghế nhựa, chổi quét (phải được treo gọn, nếu không bảo đảm thì bỏ)

- Vệ sinh khu vực bàn giáo viên (lau dọn ngăn bàn)

- Dọn vệ sinh tủ đồ (nóc tủ, trong tủ), đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp.

- Vệ sinh khu vực để nước.

( sử dụng nước lau sàn nhà do Nhà trường cung cấp)

* Vệ sinh ngoài phòng học :

- Lau chùi các tay vịn cầu thang (xử dụng nước hóa chất pha loãng do Nhà trường cung cấp.)

- Kiểm tra và vệ sinh lại công trình măng non.

- Quét dọn, lau chùi sạch sẽ hành lang, khu vực để thùng rác. Thùng rác phải có nắp đậy.

- Nhà vệ sinh phải đảm bảo sạch sẽ (sàn nhà, bệ ngồi, khu vực rửa tay). Phải có đủ nước sạch và xà phòng. Đủ vòi nước cho học sinh rửa tay.

- Phối hợp tốt với trạm y tế xã trong công tác phòng chống dịch và xử lý dịch bệnh.

* Công tác kiểm tra giam sát:

- Nắm chắc số lượt HS nghỉ từng ngày, biết rõ lí do nghỉ.

- Khuyến khích HS và GV xử dụng khẩu trang, xử dụng cốc uống nước riêng khi đến trường.

* Công tác tổng vệ sinh:

- Thời gian:  Ngày 01/02/2020

+ Tiết 5 buổi sáng vệ sinh toàn bộ khu lớp học của học sinh

+ Buổi chiều vệ sinh toàn bộ khu giáo viên

- Thành phần:

+ HS toàn trường (GVCN phụ trách).

+ Nhân viên vệ sinh, GV, Nhân viên trong toàn trường.

- Nhiệm vụ cụ thể:

+ HS vệ sinh khu vực trong lớp học, khu vực công trình măng non của lớp mình, khu vực ngoài hành lang trước lớp, tay vịn cầu thang cạnh lớp.

+ Nhân viên vệ sinh (đ/c Huế): phụ trách khu vực thùng rác, nhà vệ sinh, các khu vực khác ngoài sân trường (nhà xe, nhà thể chất, sau các dãy phòng học…

+ GV, Nhân viên khác trong Nhà trường: vệ sinh khu vực hiệu bộ (phòng hội đồng, đoàn đội và các phòng chức năng khác do mình phụ trách,…)

* Công tác tuyên truyền:

- Đối với CBGV,NV  trong  Nhà trường: lồng ghép với nội dung các hoạt động của đơn vị và đoàn thể (Chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên, các tổ CM, ban nữ công…)

- Đối với HS:  thông qua chương trình phát thanh măng non, tuyên truyền dưới cờ (giờ chào cơ đầu tuần) do đ/c Tổng phụ trách thực hiện; lồng ghép vào các hoạt động của lớp do GVCN thực hiện.

- Đối với PHHS: thông qua các kênh như tin nhắn, zalo, photo các thông tin về cách phòng chống dịch bệnh gửi về gia đình do đ/c Hoa- VP, phối kết hợp GVCN thực hiện hoàn thành trong ngày 01/2/2020.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corana của trường THCS Dương Hà, yêu cầu các bộ phận có liên quan nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:

• UBND Huyện Gia Lâm/ để bc;